CÁCH DIỆT NẤM MỐC HỮU HIỆU

Nấm Mốc: 

nấm mốc phát triển trên gỗ
Ảnh Internet

Nấm mốc là một trong nhữn nguyên nhân chính gây nên các loại dị ứng, sổ mũi, hen xuyển và nhiều vấn đề khác về sức khỏe trong các căn nhà ẩm ướt, hoặc trong khoảng thời gian mùa mưa.

Trong bài viết này, chúng tôi mong các bạn có thể tìm ra được cách giải quyết được vấn đề nan giải của mọi chủ nhà này nhé!

CÁC CHẾ PHẨM TRỊ NẤM MỐC

Bạn có thể sử dụng một số sản phẩm trị nấm mốc hiệu quả dưới đây:

  • Thuốc tẩy
  • Bột borac
  • Giấm
  • Amoniac
  • Oxy già
  • Bột soda
  • Tinh dầu trà
  • Tinh chất hạt bưởi

LOẠI BỎ NẤM MỐC BẰNG THUỐC TẨY

thuốc tẩy giúp diệt nấm mốc
Ảnh Internet

Thuốc tẩy có khả năng tiêu diệt hầu hết các loại nấm trong nhà và bào tử của chúng. Tạo ra một bề mặt sạch sẽ và phòng chống nấm mốc tái phát trong tương lai

Tiếc thay dùng thuốc tẩy chỉ có thể tiêu diệt được nấm mốc trên các vật liệu có bề mặt nhẵn bóng, như gạch men, lavapo, kính, bề mặt bếp. thuốc tẩy không thể thẩm thấu qua các vật liệu sốp, vì thế nó không thể chạm tới các nấm mốc phát triển bên dưới bê mặt các vật liệu như gỗ, gạch. Sử dụng chất tẩy trên các vật liệu này chỉ tiêu diệt được nấm mốc trên bề mặt, nhưng phần rễ bên dưới vẫn sống và sớm sinh sôi trở lại.

Cách tiêu diệt nấm mốc với thuốc tẩy

Thuốc tẩy sản  sinh ra hơi nồng giúp làm thoáng bầu không khí trức khi bạn cần. bạn nên mang găng tay trước khi vệ sinh để bảo vệ da tay

Để tiêu diệt nấm mốc pha 1 phần thuốc tẩy với 10 phần nước

Sử dụng một bình chứa nhỏ dung dịch trên lên nơi nấm mốc đang phát triển kết hợp với sử dụng một miếng mút hay giẻ lau

Bạn không cần rửa lại bề mặt vì thuốc tẩy sẻ giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trong tương lai (trừ khi bề mặt đươc sử dụng như bàn ăn, hay trẻ con hay chạm vào)

Thuốc tẩy có thực sự tiêu diệt nấm mốc?

Mặc dù thành phần hoạt tính trong hầu hết các sản phẩm trừ nấm mốc là NaClo, vẫn có nhiều sản phẩm thay thế khác cho loại thuốc tẩy clo này

Một lý do nữa là thuốc tẩy không thể tiêu diệt hoàn toàn nấm mốc trên các vật liệu xốp. Chất clo trong thuốc tẩy không thể xuyên qua lớp xốp của gỗ hay vật liệu xây tường, clo sẽ nằm lại trên bề mặt vật liệu, chỉ có nước thấm qua, làm tăng độ ẩm làm cho nấm mốc phát triển tốt hơn.

Một số loại nấm mốc trên bề mặt có thể bị tiêu diệt nhưng phần gôc vẫn còn tồn tại phía dưới nên nấm mốc sẽ sớm quay trở lại mà thôi, và bạn phải lặp đi lặp lại công việc này mãi. Có lẽ đây là lý do khiến cho một số người tin rằng phun thuốc tẩy lên nấm mốc chẳng hiệu quả gì cả thay vào đó phun màu để khỏi phải thấy chúng nữa

Một bất lợi khác của thuốc tẩy là nó sẽ phá hủy bề mặt vật liệu vì thuốc tẩy là một chất hóa học mạnh và ăn mòn. Thuốc tẩy chứa clo sản sinh ra hơi nồng và khí độc khi trộn lẫn với amoniac. Có các sản phẩm thay thế cho thuốc tẩy clo như bột borac hay giấm không gây sản sinh các loại khí độc hay dư âm lại chất độc. vì thế nên hạn chế sử dụng các chế phẩm clo trừ khi bạn bắt buộc phải dùng nó nhưng cũng chỉ nên dùng trên các bề mặt

 LÀM SẠCH BẰNG BỘT BORAC

bột hàn the hỗ trợ diệt nấm mốc
Ảnh Internet

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng bột borac để loại trừ nấm mốc. với những người mới bắt đầu, bột borac là một chế phẩm tự nhiên mặc dù nó sẽ gây ngộ độc nếu bạn nuốt. bột borac không tỏa ra các mùi hóa chất và nguy hiểm như các loại diệt nấm mốc khác. Borac là một loại bột khoáng chất màu trắng, độ PH là 9 (bột soda là 8.1) là chất gây độc yếu

Borac thường được sử dụng để khử mùi không khí, tẩy bồn cầu và cống rãnh. Borac cũng được sử dụng như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và diệt nấm có thể pha với nước thành dung dịch để diệt nấm mốc vì nó là chất ức chế tăng trưởng nấm mốc tự nhiên. Bạn có thể mua borac ở các cửa tiệm bột giặt trong siêu thị với giá rẻ bèo

Làm sao để loại bỏ nấm mốc với borac

Để tiêu diệt nấm mốc, sử dụng dung dịch theo tỷ lệ 1 cốc borac vs 5 lít nước

Dùng máy hút hụt để hạn chế các bào tử nấm phát tán vào không khí trong quá trình vệ sinh

Dùng một cái bàn chải chà sát mạnh để loại bỏ nấm mốc ra khỏi bề mặt

Lau sạch mọi hơi ẩm và các hạt mốc dư thừa hoặc bụi / mảnh vụn để ngăn chúng lan vào không khí sau khi bề mặt khô.

Bạn không cần phải rửa sạch borac vì dung dịch sẽ ngăn không cho nấm mốc mọc lại trên bề mặt.

Để bề mặt khô hoàn toàn.

DIỆT NẤM MỐC BẰNG GIẤM

dấm ăn ngăn ngừa nấm mốc
Ảnh Internet

Giấm là một loại axit nhẹ có thể giết chết 82% các loài nấm mốc. Và hơn hết nó cũng có những ưu điểm là tự nhiên và an toàn. Giấm không độc hại và không tạo ra khói nguy hiểm như thuốc tẩy.

Cách diệt nấm mốc với giấm

Để diệt nấm mốc bằng giấm, hãy sử dụng giấm chưng cất màu trắng mà bạn có thể mua với giá rẻ từ siêu thị.

Đổ một ít giấm vào chai xịt mà không cần pha thêm nước.

Xịt giấm lên bề mặt bị mốc và để yên trong một giờ.

Lau sạch khu vực bằng nước và để cho bề mặt khô. Bất kỳ mùi từ giấm sẽ rõ ràng trong vòng một vài giờ.

Nếu bạn muốn sử dụng giấm để ngăn ngừa nấm mốc phát triển trên bề mặt, chỉ cần xịt giấm lên bề mặt và để lại. Lặp lại điều này vài ngày một lần để đảm bảo bề mặt sẽ không bị mốc. Bạn thậm chí có thể lau sàn phòng tắm lát gạch của bạn hoặc sàn không xốp cứng khác bằng giấm nếu bạn lo lắng về nấm mốc phát triển trên chúng.

LOẠI BỎ NẤM MỐC BẰNG AMONIAC

Ảnh Internet

Giống như thuốc tẩy, amoniac sẽ tiêu diệt nấm mốc trên các bề mặt không xốp cứng như mặt bàn, thủy tinh hoặc gạch nhưng không hiệu quả trong việc tiêu diệt nấm mốc phát triển trong vật liệu xốp như gỗ hoặc vách thạch cao.

Một nhược điểm khác của việc sử dụng amoniac là nó là một hóa chất độc hại. Hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ trộn amoniac với thuốc tẩy vì khí mà chúng tạo ra rất độc. Clo trộn với amoniac thậm chí còn được sử dụng làm vũ khí hóa học trong Thế chiến 2.

Ngoài ra, mặc dù amoniac có thể tiêu diệt nấm mốc bề mặt, nấm mốc chết và bào tử nấm mốc vẫn gây dị ứng, do đó bạn sẽ cần phải đảm bảo loại bỏ chúng sau đó.

Cách diệt nấm mốc bằng amoniac

Để diệt nấm mốc bằng cách sử dụng amoniac, hãy tạo dung dịch amoniac với tỷ lệ 50% và 50%, dùng bình xịt phun lên các khu vực bị mốc.

Hãy chắc chắn rằng amoniac bạn sử dụng ghi “amoniac rõ ràng” trên nhãn.

Để lại khu vực trong một vài giờ trước khi lau và rửa.

Thông thường chất tẩy rửa hoặc các sản phẩm làm sạch nấm mốc sẽ chứa amoniac. Trong trường hợp đó, chỉ cần làm theo các hướng dẫn trên nhãn và chắc chắn không bao giờ trộn nó với thuốc tẩy.

LOẠI BỎ NẤM MỐC BẰNG OXY GIÀ

Ảnh Internet

Oxy già giết chết nấm mốc vì nó chống nấm cũng như chống vi-rút và chống vi khuẩn. Oxy già là một sự thay thế tốt cho thuốc tẩy clo vì nó an toàn khi sử dụng và không gây hại cho môi trường, cũng không để lại dư lượng độc hại hoặc tạo ra khói độc như thuốc tẩy clo. Bạn có thể mua Oxy già từ các cửa hàng thuốc với giá khoảng 6000 vnd cho một chai nồng độ 3%.

Oxy già giết chết nấm mốc hiệu quả trên nhiều vật liệu như quần áo, sàn nhà, đồ đạc trong phòng tắm, tường và các vật dụng như dụng cụ nhà bếp. Vì hydro peroxide là một chất tẩy trắng, nó cũng có thể giúp làm mờ các vết mốc để lại. Kiểm tra tại chỗ Oxy già trên vật liệu bạn sẽ làm sạch để đảm bảo rằng nó sẽ không làm phai màu của vật liệu.

Cách diệt nấm mốc bằng Oxy già

Để diệt nấm mốc, đổ Oxy già 3% vào chai xịt.

Xịt hoàn toàn bề mặt bị mốc để các khu vực bị mốc được bão hòa bằng Oxy già.

Để lại bề mặt để ngồi trong 10 phút trong khi Oxy già giết chết nấm mốc.

Sau đó chà sạch khu vực để đảm bảo loại bỏ tất cả các vết mốc và vết mốc.

Cuối cùng lau bề mặt xuống để loại bỏ nấm mốc và bào tử còn sót lại.

Bạn cũng có thể sử dụng giấm với Oxy già trong quá trình làm sạch để loại bỏ nấm mốc hiệu quả hơn. Sau đó lưu trữ chai xịt trong một nơi tối tăm vì ánh sáng làm giảm hiệu quả của Oxy già.

LOẠI BỎ NẤM MỐC VỚI BAKING SODA

Ảnh Internet

Bột soda nổi tiếng là một chất tẩy rửa gia dụng tự nhiên và an toàn. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng bột soda để diệt nấm mốc trong nhà. Không giống như các loại thuốc diệt nấm mốc khác có chứa hóa chất mạnh, bột soda ở mức độ nhẹ (pH 8.1) và vô hại với gia đình bạn và bất kỳ vật nuôi nào. Bên cạnh việc diệt nấm mốc, bột soda cũng khử mùi và vì vậy sử dụng nó có thể loại bỏ mùi nấm mốc trong nhà bạn. Bột soda cũng hấp thụ độ ẩm để giúp tránh nấm mốc. Giấm thường được sử dụng cùng với bột soda khi làm sạch vấn đề nấm mốc vì giấm giết chết các loại nấm mốc khác nhau với bột soda.

Cách diệt nấm mốc bằng bột soda

Thêm một phần tư muỗng canh bột soda vào một bình xịt nước.

Lắc chai để hòa tan baking soda vào nước.

Xịt vào khu vực bị mốc bằng dung dịch bột soda và nước.

Sau đó sử dụng một miếng bọt biển hoặc bàn chải chà để đảm bảo loại bỏ tất cả các khuôn trên bề mặt.

Sau khi bạn chà sạch nấm mốc, rửa sạch bề mặt bằng nước để loại bỏ bất kỳ nấm mốc còn sót lại trên bề mặt.

Xịt lại khu vực bằng chai xịt một lần nữa và để cho bề mặt khô. Điều này sẽ tiêu diệt bất kỳ nấm mốc còn sót lại và ngăn ngừa nấm mốc quay trở lại.

Bạn có thể sử dụng một miếng vải thay vì chai xịt để làm sạch nấm mốc bằng bột soda:

Ngâm một miếng vải vào nước và sau đó thêm một phần tư muỗng canh bột soda vào nó.

Sử dụng vải trên khu vực bị mốc để loại bỏ nấm mốc bằng dung dịch bột soda và nước.

LOẠI BỎ NẤM MỐC BẰNG TINH DẦU TRÀ

Ảnh Internet

Trong tất cả các giải pháp diệt nấm mốc tự nhiên, tinh dầu trà là hiệu quả nhất. Mặc dù nó cũng đắt tiền, một lượng nhỏ tinh dầu trà đi một chặng đường dài trong việc tiêu diệt nấm mốc.

Tinh dầu trà là một loại tinh dầu vô hại cho người và vật nuôi. Tinh dầu trà là chất chống nấm, có khả năng tiêu diệt tất cả các loại nấm mốc. Tinh dầu trà cũng có tính kháng khuẩn.

Bạn có thể mua tinh dầu trà với giá khoảng 10 đô la cho một chai nhỏ từ hầu hết các cửa hàng thực phẩm tự nhiên.

Cách diệt nấm mốc với tinh dầu tràm trà

Để diệt nấm mốc bằng cách sử dụng tinh dầu trà, thêm nước vào chai xịt, hãy nhớ rằng cần bao nhiêu cốc để đổ đầy chai.

Tiếp theo thêm tinh dầu trà với tỷ lệ 1 muỗng cà phê cho mỗi cốc nước vào chai xịt.

Xịt dung dịch lên bề mặt bị mốc.

Không cần phải rửa sạch vì để tinh dầu trà trên bề mặt sẽ giết chết nấm mốc và ngăn không cho nó quay trở lại.

Một cách khác để sử dụng chai xịt là sử dụng giẻ hoặc vải với dung dịch tinh dầu trà để làm sạch nấm mốc:

Đầu tiên tạo ra một dung dịch tinh dầu trà và nước theo tỷ lệ 1 muỗng cà phê cho mỗi cốc nước.

Sử dụng một miếng vải để bôi dung dịch lên bề mặt bị mốc và chà sạch nấm mốc.

Một lần nữa, bạn không cần rửa lại bề mặt sau đó.

tinh dầu trà có mùi mạnh nhưng nó sẽ biến mất sau một thời gian. Bạn có thể giữ và sử dụng dung dịch bạn đã thực hiện trong một thời gian dài sau đó vì tinh dầu trà không bị mất hiệu lực nhanh chóng.

LOẠI BỎ NẤM MỐC VỚI CHIẾT XUẤT HẠT BƯỞI

Ảnh Internet

Chiết xuất hạt bưởi tương tự như tinh dầu trà ở chỗ nó là một chất diệt nấm mốc tự nhiên đắt tiền nhưng rất hiệu quả. Ưu điểm của chiết xuất hạt bưởi so với tinh dầu trà là hầu như không có mùi. Giống như tinh dầu trà, bạn có thể mua chiết xuất hạt nho từ hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

Chiết xuất hạt bưởi giết chết nấm mốc một cách tự nhiên như axit citric từ bưởi tấn công nấm mốc. Chiết xuất hạt bưởi cũng khử trùng các khu vực và khử mùi là tốt. Giống như tinh dầu trà, một lượng nhỏ chiết xuất hạt bưởi đi một chặng đường dài trong việc tiêu diệt nấm mốc.

Cách diệt nấm mốc với chiết xuất hạt bưởi

Để diệt nấm mốc bằng chiết xuất hạt bưởi, hãy tạo dung dịch chiết xuất hạt bưởi và nước trong bình xịt theo tỷ lệ 10 giọt chiết xuất hạt bưởi trên mỗi cốc nước.

Lắc chai xịt để trộn đều dung dịch và sau đó phun lên bề mặt nơi nấm mốc đang phát triển.

Bạn không cần phải rửa sạch dung dịch sau đó mặc dù bạn có thể sử dụng một miếng vải để lau sạch nấm mốc và dung dịch sau vài phút nếu bạn muốn. Chiết xuất hạt bưởi càng dài tiếp xúc với nấm mốc, nó sẽ càng cắt xuyên qua và tiêu diệt khuẩn lạc nấm mốc và ngăn ngừa nấm mốc quay trở lại.

Lặp lại nếu cần để loại bỏ triệt để nấm mốc trên bề mặt.

Dung dịch chiết xuất hạt bưởi trong chai xịt sẽ duy trì hiệu quả trong một thời gian dài và có thể được tái sử dụng nhiều lần vì chiết xuất hạt bưởi có thời hạn sử dụng lâu dài.

Bài viết tha khảo “Cách diệt mối

Nguồn Internet!

Website: noithatamber.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *