GỖ CÔNG NGHIỆP

Rừng đóng vai trò quan trọng với con người, giúp hấp thụ khí carbon thải ra từ các hoạt động của con người. Nhưng con người đang tàn phá rừng không thương tiếc.

Tổ chức giám sát rừng thế giới (Global Forest Watch) và Đại học Maryland đã dùng dữ liệu từ vệ tinh để theo dõi mức độ phá rừng trên Trái đất, do hoạt động của con người hoặc thiên tai như cháy rừng.

Kết quả cho thấy trong năm 2017, hơn 15,8 triệu hécta rừng nhiệt đới bị đốn hạ, tương đương với diện tích đất nước Bangladesh. Điều này đồng nghĩa mỗi phút thế giới mất đi diện tích rừng tương đương 40 sân bóng đá.

Một trong số những giải pháp duy trì cánh rừng tự nhiên của thế giới là hướng đến sử dụng các sản phẩm gỗ công nghiệp. Vậy gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là các sản phẩm gỗ được sản xuất từ keo và bột gỗ để tạo nên các tấm gỗ. tùy vào công ty sản xuất sẽ có những mẫu mã, màu sắc, kích cỡ tấm gỗ khác nhau, nhưng nhìn chung chúng ta có thể chia gỗ công nghiệp thành 6 loại cơ bản như sau:

Gỗ MFC (Melamine Face Chipboard)

các loại gỗ công nghiệp
Ảnh Internet

MFC nghĩa là Ván gỗ dăm phủ Melamine. Thông thường để có được một tấm ván với độ rộng chỉ trên 1 mét, cây rừng mất hàng chục năm và hơn thế nữa để có thể khai thác. Để có đủ nguồn nguyên liệu cung cấp, người ta dùng một phương pháp khác để tạo ra tấm ván gỗ như trên. Các cây trồng ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su…sẽ được thu hoạch và tán nhuyễn thành dăm gỗ. Dăm gỗ sau đó được trộn với keo chuyên dụng và đem đi ép thành ván theo các kích thước nhà sản xuất mong muốn. Để tăng tính thẩm mỹ, chống thấm và một số đặc tính khác người ta phủ lên đó một lớp melanine, laminate hay veneer…

Gỗ MDF (Medium Density Fiberboard)

ván công nghiệp mdf
Ảnh Internet

Công nghệ và nguyên liệu sản xuất MDF tương tự như MFC. Điểm khác biệt là MDF được ép từ bột gỗ, còn MFC được ép từ dăm gỗ. bột gỗ cho ra sản phẩm ván có độ mịn cao hơn nên đặc tính kỹ thuật cũng trở nên khác biệt. MDF dễ dàng bám sơn, các lớp phủ laminate, bám đinh ốc và chịu ẩm tốt hơn MFC như các loại MDF lõi xanh.

Gỗ MDF (High Density Fiberboard)

ván gỗ công nghiệp
Ảnh Internet

Gỗ HDF được sản xuất từ bột gỗ của các loại gỗ tự nhiên. Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) với kích thước, hình dạng tùy theo yêu cầu. tùy theo nhu cầu sử dụng người ta sẽ phủ các lớp bề mặt để tạo độ thẩm mỹ cho ván gỗ. Ván HDF sở hữu độ cứng và khả năng chống nước vượt trội hơn MDF nên nó thường được dùng cho các sản phẩm nội thất phòng bếp hoặc lót sàn.

Gỗ plywood

ván gỗ công nghiệp
Ảnh Internet

Plywood được tạo thành bằng cách ép trái chiều các tấm gỗ lạng mỏng, nhằm tạo ra sản phẩm có độ bền cao, không bị cong vênh, tăng khả năng chịu lực. Do bề mặt là gỗ thật nên có thể cho vẻ đẹp tự nhiên mà không cần phủ veneer

Gỗ ghép thanh

ván ghép

Ảnh Internet

Đây là loại gỗ có độ bền gần như tương tự gỗ tự nhiên. Các thanh gỗ được sử lý kỹ thuật nhằm hạn chế cong vênh, nứt gãy sau đó chúng được ghép lại với nhau để tạo ra các tấm ván. Các tấm ván này sẽ được phủ sơn, veneer…tùy vào mục đích sử dụng cần thiết trong cuộc sống.

Ván gỗ composite

ván composite
Ảnh Internet

Ván gỗ composite là loại vật liệu ứng dụng mới mang lại những ưu điểm tuyệt vời trong ngành nội thất mà các loại ván gỗ công nghiệp khó bắt kịp. Đây là một loại nguyên liệu tổng hợp, được tạo thành từ bột gỗ và nhựa (có thể sử dụng nhựa HDPE, PVC , PP, ABS, PS,…). Ngoài nhựa và bột gỗ, WPC còn có thể chứa một số chất phụ gia làm đầy có gốc cellulose hoặc vô cơ. Ưu điểm của ván gỗ composite:

Kháng nước tuyệt đối

– Không cong vênh, co ngót

– Không mối mọt, nấm mốc

– Chống cháy và cách nhiệt tốt

– Chịu lực cao

– Trọng lượng nhẹ

– Dễ dàng khắc và in trên bề mặt

Có thể gia công bằng máy cắt thông dụng như trên gỗ tự nhiên

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, gỗ công nghiệp hiện nay sở hữu những ưu điểm không hề kém cạnh gỗ tự nhiên. Tuy nhiên gỗ công nghiệp vẫn chưa đáp ứng được cho chúng ta những yêu cầu khắt khe về ngành điêu khắc gỗ cũng như mùi hương tự nhiên từ cánh rừng già trong từng thớ gỗ.

Người viết Điền Khang!

Website: noithatamber.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *