VỎ BẦN – CÔNG VIỆC THU HOẠCH CHỈ DÀNH CHO NGƯỜI KIÊN NHẪN

các cây sồi bị lột vỏ để lấy bần
Ảnh Internet

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng các nút đậy trong chai rượu vang, lớp sàn gỗ êm ái lót nhà bếp đến từ đâu? Câu trả lời là hầu hết chúng đến từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, một nửa các nút bần trên Thế Giới được thu hoạch tại đây – trên thực tế chúng cũng là cây đại diện cho các quốc gia này.

Tuy nhiên, không giống như các loại rừng cây khác, quy trình sản xuất vỏ bần không bao giờ làm chết cây.

Thay vào đó, lớp vỏ bần sẽ được lột một cách nhẹ nhàng, chỉ để lại một thân cây trơ trọi.

phải thật mạnh mẽ nhưng lại nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương lớp biểu bì bên trong khi lột lớp bần
Ảnh Internet

Công việc này chỉ diễn ra thỉnh thoảng. Cây bần có thể sống trên 200 năm nhưng nó chỉ được khai thác khi đủ 25 tuổi. Thậm chí, hai lần thu hoạch đầu tiên chúng không hề cho ra những nút bần chất lượng – mãi cho đến khi các cây này được 40 tuổi

Một cây sồi sau khi đã được lột bỏ lớp vỏ bên ngoài
Ảnh Internet

Một khi cái cây đủ trưởng thành để cho ra loại bần hảo hạng chúng sẽ được khai thác mỗi 9 năm một lần. Một cái cây, trong vòng đời của nó có thể được thu hoạch 15 lần. Ít ai ngờ rằng, ở bồ đào nha và tây ban nha việc nhân giống cây và sản xuất bần đã trở thành một ngành công nghiệp cha truyền con nối, cái cây trồng bởi người cha và được thu hoạch bởi người con.

Khu rừng sồi khai thác bần
Ảnh Internet

Lớp vỏ sẽ được tách ra khỏi thân cây mà không hề gây tổn hại gì đến sự sống của chúng, để rồi 9 năm sau chúng lại được thu hoạch tiếp. Công việc tách vỏ thường diễn ra vào mùa hè khi mà cây sồi ít chịu tổn thương nhất. lớp vỏ trong hai lần thu hoạch đầu tiên không được tốt cho lắm, người ta thường gọi chúng là “bần nam giới”, các lớp vỏ thu hoạch về sau được gọi là “bần đàn ông” mà bạn thường hay vặn ra khỏi các chai rượu vang. Nó còn giúp tạo hương vị cho rượu chứa bên trong.

Những người tách vỏ phải đạt trình độ chuyên nghiệp trong công việc của họ. Họ tạo ra 2 vết cắt trên cái cây. Vết cắt đầu tiên được cắt ngang quang thân cây. Đây được gọi là vòng cổ và vết rạch được thực hiện ở độ cao khoảng ba lần chu vi của cây. Sau đó, một loạt các vết cắt dọc được thực hiện được gọi là mở hoặc thước. Đây là điểm mà tại đó những người lột vỏ phải dùng hết sức nhưng đồng thời phải nhẹ nhàng nhất. Họ đẩy và nạy theo đường cắt cho đến khi lớp vỏ bung ra.

Nếu những vết cắt quá sâu hoặc mất kiên nhẫn trong lúc làm khiến tầng biểu bì của cây có thể bị phá hủy. Đây là lớp tế bào giúp phát triển lớp vỏ cây – phá hủy lớp biểu bì sẽ khiến cho lớp vỏ cây sau này không còn hảo hạng nữa và cái cây có thể sẽ chết. Vì thế trong lúc làm công việc tách vỏ sức mạnh và sự dịu dàng phải luôn đồng hành với nhau.

vỏ bần được chất lại thành đống để hong khô
Ảnh Internet
vỏ bần được chất lại thành đống để hong khô
Ảnh Internet

Sau khi vỏ bần được tách ra, nó được chất thành đống và bỏ đó cho khô hẳn. Sau khi hong khô người ta sẽ đem chúng đi xử lý. Kỹ thuật bóc tách được sử dụng để giữ cho cái cây được sống và giúp môi trường còn nguyên vẹn – sản xuất vỏ bần được cho là một trong những công việc thân thiện với môi trường và tái thu hoạch nhất trên hành tinh.

cây sồi bị lột bỏ lộ ra những vết thương bên trong
Ảnh Internet

Không chỉ dễ tái sinh. Những cây sồi này còn giúp ngăn không cho môi trường địa phương trở nên khô cằn và giúp duy trì các hệ sinh thái hiếm một cách tích cực. Không chỉ vậy, các khu rừng bần của Bán đảo Iberia là nơi sinh sống của một số loài có nguy cơ tuyệt chủng sẽ khó phát triển hơn nhiều nếu không có sự hiện diện của rừng sồi.

Mặc dù 60% vỏ bần được thu hoạch vẫn được sử dụng làm nút chai, nhưng vỏ bần cũng là một thành phần thiết yếu của một số thứ khác. Nếu bạn là một fan hâm mộ cầu lông, chắc hẵn bạn sẽ biết quả cầu lông chúng ta hay dùng được làm từ vỏ bần

Vỏ bần cũng là một nguyên liệu tuyệt vời để cách điện. Nó không hề gây dị ứng và rất dễ dập tắt khi bị cháy.

Khói của nó không độc hại như vật liệu cách nhiệt nhân tạo. Ngày nay nó còn được sử dụng để lót sàn nhà bếp với tên gọi là sàn cork có độ thân thiện với môi trường, êm ái và độ bền cao.

Vỏ bần có nhiều cách sử dụng khác nhau, bao gồm các bộ phận tạo hình và tấm chắn nhiệt của tàu vũ trụ. Tuy nhiên, đích đến cuối cùng nằm ở sự sản xuất của nó đã khiến cho nhiều cây bị cạy phá và lột trụi tạo ra một cảnh quan độc đáo của Tây Ban Nha và Bồ Đào nha hiện nay.

Điền Khang Việt dịch
Nguồn Internet!

Website: noithatamber.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *